Công thức trà gạo lứt đậu đen thơm ngon tại nhà

 14/02/2023  Đăng bởi: Vinalut Online

     Gạo lứt rang có nguồn gốc từ Nhật bản. Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như khoáng chất, vitamin thiết yếu cho cơ thể nên gạo lứt ngày trở nên phổ biến, nhất là phái nữ. Khi kết hợp chúng với một nguyên liệu dinh dưỡng không kém như đậu đen, bạn sẽ có thêm một thức uống bổ dưỡng lại lạ miệng.

5 bước làm trà gạo lứt đậu đen

     Để có một ly nước trà gạo lứt đậu đen thơm ngon, trước tiên phải phải chọn được những nguyên liệu chất lượng. Thị trường bày bán nhiều loại gạo lứt, đậu đen với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau. Chúng tôi khuyến khích mọi người mua nguyên liệu nấu nước gạo lứt rang tại những đại lý, siêu thị uy tín. Uống nước gạo lứt đậu đen từ những nguyên liệu chất lượng bạn sẽ có sự trải nghiệm đúng đắn nhất, biết đâu bạn sẽ nghiền chúng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

     Sau khi mua đầy đủ những nguyên liệu ở trên, bạn cần tới thao tác kiểm tra lại chất lượng của nguyên liệu. Đậu đen cần được loại bỏ hoàn toàn những hạt bị sâu mốc để tránh ảnh hưởng chất lượng của nước trà sau khi pha. Đưa tất cả nguyên liệu đi rửa nhiều lần bằng nước sạch. Bạn nên tách riêng từng nguyên liệu và lần lượt làm sạch chúng. Gạo lứt, đậu và lá dứa sau khi làm sạch nên mang phơi nắng để nhanh ráo nước. Thao tác này giúp tối giản thời gian rang nguyên liệu sau đó.

Bước 2: Rang nguyên liệu

     Chia đôi lá dứa để rang chung với gạo và đậu. Mở lửa lớn, khi cảm nhận được nhiệt độ đủ nóng bằng lòng bàn tay thì giảm lửa. Đảo đều tay đến khi gạo chuyển màu nâu nhạt, nở đều là được. Tương tự như trên, bạn cho đậu đen và lá dứa vào chảo và đảo đều tay. Trường hợp khó nhận biết đậu đạt chuẩn chưa bạn có thể thử nó bằng việc dùng miệng để cắn. Đậu rang vừa tới có mùi thơm đặc trưng, giòn giòn khi cắn. Nhớ là bạn không nên rang trên nhiệt quá lớn để đậu bị cháy, nước trà khi đó sẽ có mùi khét khó uống.

Bước 3: Nấu hoặc ủ trà

     Nếu gia đình bạn có bình ủ trà chuyên dụng, hãy cho các nguyên liệu và 1,5L nước sôi vào bình. Bạn có thể cho thêm muối hoặc đường tùy sở thích.  Trường hợp bạn muốn thời gian ủ trà ngắn lại, hãy cho nguyên liệu lên bếp và đun với lửa nhỏ từ 7-10 phút. Nhiệt lớn sẽ đẩy nhanh quá trình tinh chất trong nguyên liệu hòa tan ra nước. Và bạn sẽ có ly trà gạo lứt nhanh hơn nhưng độ ngon không hề giảm chút nào.

Bước 4: Lọc bỏ bã trà

     Sau bước ủ trà, bạn mang chúng đi loại bỏ bã gạo, đậu và bã của nguyên liệu thôi. Chỉ việc cho hỗn hợp đi qua lưới lọc chuyên dụng 3 lần là bạn đã có ngay ly nước trà sạch bã hoàn toàn rồi đó.

Bước 5: Trang trí và thưởng thức

     Bước này thì siêu dễ rồi, bạn có thể “bung lụa” các ý tưởng decor của mình cho một ly trà gạo lứt. Bao nhiêu ý tưởng cứ gọi là tuôn trào, ly trà càng đẹp, bạn càng vui và tất nhiên bạn sẽ có thêm năng lượng cho một ngày dài thật dài nữa rồi. Đơn giản nhất, hãy cho nước trà ra ly, cắt một nhánh lá dứa lên miệng ly. Bạn có thể thêm đá lạnh hoặc uống khi trà còn êm đềm ngon nha. Thế là xong rồi, trà gạo lứt đậu đen coi như hoàn tất và sẵn sàng cho mọi thành viên trong gia đình thưởng thức rồi đó.

Viết bình luận của bạn: