So sánh gạo lứt đen và gạo lứt đỏ: loại nào chiếm ưu thế?

 14/02/2023  Đăng bởi: Vinalut Online

     Ngày nay không chỉ những người eat clean mà bất cứ ai quan tâm đến sức khỏe đều biết đến giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của gạo lứt. Nhưng chắc rằng không phải ai cũng nắm rõ có bao nhiêu loại gạo lứt hay gạo lứt nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

So sánh điểm chung của gạo lứt đen và gạo lứt đỏ

     Để so sánh 2 loại gạo lứt này một cách thật khách quan, ta sẽ đi từ điểm chung đến những điểm khác biệt của chúng. Điểm giống nhau đặc trưng nhất của 2 loại gạo này chính là nguồn dinh dưỡng dồi dào mà chúng cung cấp. Cả 2 loại gạo lứt đen và đỏ đều mang lại những giá trị vô cùng quý báu cho sức khỏe của người dùng. Cụ thể, dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà gạo lứt đen và gạo lứt đỏ cùng mang lại:

Tốt cho tim mạch

     Trong gạo lứt đỏ và gạo lứt đen đều có những dưỡng chất có khả năng hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, làm giảm thiểu khả năng hoạt động của các cholesterol xấu trong máu. Nhờ đó 2 loại gạo lứt này được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa hoặc tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim,...

Phòng ngừa tiểu đường

     Đây là 2 loại thực phẩm chứa hàm lượng protein và chất xơ cao nhưng chỉ số đường huyết chỉ ở mức trung bình, vì vậy được đánh giá là tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. Khi tiêu thụ gạo lứt đen hoặc gạo lứt đỏ, quá trình hấp thu đường vào máu trong cơ thể bạn sẽ chậm đi, nhờ vậy lượng đường không gia tăng đột biến trong và sau khi ăn. Ăn 2 loại gạo này, mức đường huyết trong cơ thể bạn sẽ được giữ ổn định, không gây ra bất kỳ biến chứng xấu nào cho bệnh nhân tiểu đường.

Hỗ trợ tiêu hóa

     Trong gạo lứt chứa thành phần các chất xơ khá dồi dào, rất có lợi cho quá trình tiêu hóa và đào thải. Nhờ vậy ăn gạo lứt đen và gạo lứt đỏ sẽ hỗ trợ ngăn ngừa bệnh táo bón cũng như tiêu chảy. Đây là loại thực phẩm được đánh giá là có khả năng cải thiện sức khỏe của đường ruột và ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết.

Hỗ trợ giảm cân

     Gạo nhìn chung vẫn là tinh bột nên sẽ không thể là thực phẩm chính trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Tuy nhiên gạo lứt đen và đỏ lại có thể góp phần hỗ trợ giảm cân khi được sử dụng hợp lý. Gạo lứt nói chung đều chứa hàm lượng chất xơ cao, chúng sẽ lấp đầy chỗ trống trong dạ dày tạo cảm giác nhanh no đồng thời còn kéo dài thời gian no. Từ đó khiến bạn không thấy thèm ăn và giảm thiểu số lượng thực phẩm tiêu thụ trong ngày. 

So sánh điểm khác nhau của gạo lứt đen và gạo lứt đỏ

     Nhìn chung, rõ ràng 2 loại gạo lứt này khá tương đồng. Chúng đều thơm ngon, bổ dưỡng, mang lại giá trị tuyệt vời cho sức khỏe của người dùng. Nhưng xét một cách thật công bằng và kỹ lưỡng thì khi so sánh gạo lứt đen và gạo lứt đỏ ta vẫn tìm thấy một số điểm khác biệt nhất định.

Về hương vị

     Các chuyên gia ẩm thực nhận định rằng, nếu xét về hương vị thơm ngon khi thưởng thức, gạo lứt đen có phần chiếm ưu thế hơn. Cụ thể:

  • Gạo lứt đen có độ mềm dẻo và hương vị thơm ngon đặc biệt. Loại gạo này rất dễ nấu, không cần phải ngâm. Khi chín hạt cơm rất dẻo, có vị ngọt tự nhiên, được xếp vào hàng “top" trên thị trường gạo hiện nay.
  • Gạo lứt đỏ thì mất nhiều thời gian hơn để nấu. Cần ngâm gạo khoảng 12 - 24 tiếng thì khi nấu lên cơm mới mềm dẻo và thơm. Việc ngâm gạo lâu cũng là cách để tận dụng hết nguồn dưỡng chất bên trong gạo. 

Về dinh dưỡng

     Xét về giá trị dinh dưỡng thì gạo lứt đỏ được đánh giá cao hơn. Đặc biệt trong gạo lứt huyết rồng có hàm lượng chất sắt và chất chống oxy rất cao, nhỉnh hơn hẳn so với các loại gạo thông thường khác kể cả gạo lứt đen. Nguồn dinh dưỡng của gạo lứt đỏ đạt mức tối đa khi chúng nảy mầm. Trong đó, hàm lượng chất GABA (hợp chất bảo vệ hệ thần kinh, giảm stress) cao gấp 10 lần so với các loại gạo thông thường.

     Vậy các bạn đọc có thể thấy, sau khi so sánh gạo lứt đen và gạo lứt đỏ, việc sử dụng loại gạo lứt nào cũng đều rất tốt. Chúng có những điểm chung nhất định và một vài điểm khác biệt không quá lớn, tựu trung đều vô cùng mềm dẻo, thơm ngon khi nấu chín và đem lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho bạn.

Viết bình luận của bạn: